Siêu Thị Ổ Cứng

Ổ cứng là gì? Có mấy loại ổ cứng hiện nay

02/07/2022

Ổ cứng là gì và công dụng mà ổ cứng mang đến cho laptop và các máy tính để ở bàn ra sao. Nếu không có ổ cứng, máy tính không thể hoạt động tốt ở vai trò lưu trữ các dữ liệu tải về. Hãy cùng đến với chúng tôi để được cung cấp thêm các thông tin về ổ cứng và các loại ổ cứng trong máy tính.

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng (HDD) có tên gọi tiếng anh Là Hard Disk Drive, hay còn chính là ổ đĩa cứng. Ổ cứng là thiết bị dùng để lưu trữ của các loại máy tính để bàn và laptop. Khi xảy ra các sự cố về mất kết nối, dữ lưu được lưu trữ sẽ không bị mất.

Cấu tạo ổ cứng

Cấu tạo ổ cứng

Ổ cứng là thành phần quan trọng đối với laptop và máy tính để bàn. Chứa toàn bộ dữ liệu về các tệp cá nhân, hệ điều hành máy tính. Yếu tố thứ hai, ổ cứng quyết định về tốc độ xử lý của máy. Khi người dùng sử dụng máy tính tải xuống các tệp, toàn bộ tệp tải xuống sẽ được lưu trữ vào ổ cứng cho đến khi di chuyển hoặc xóa các tệp.

Hiện nay, có hai loại ổ cứng phổ biến trên máy tính để bàn và laptop là HDD và SSD.

Công dụng của ổ cứng

Ổ cứng có tác dụng lưu trữ các thông tin dữ liệu, truy xuất các thông tin và ảnh hưởng đến máy tính như: Tốc độ khởi động máy, chép xuất dữ liệu, độ an toàn của dữ liệu cá nhân của máy tính.

Các công dụng chính của ổ cứng

Các công dụng chính của ổ cứng

 

Các thành phần của ổ cứng là gì?

Các bộ phận chính của ổ cứng gồm có các loại:

  • Đĩa từ
  • Đầu đọc ghi
  • Động cơ trục
  • Mạch xử lý dữ liệu
  • Khe gắn ổ cứng

Dung lượng ổ cứng là gì?

Tùy vào các loại ổ mà dung lượng lưu trữ sẽ khác nhau. Ổ cứng HDD là ổ được đánh giá rất cao và dung lượng lưu trữ nhiều hơn so với những loại khác.
Đối với các ổ cứng cũ có kích thước lưu trữ từ vài trăm MB (megabyte) đến vài GB (Gigabyte). Khi công nghệ hàng càng được nâng cao, các loại ổ cứng mới có dung lượng cao hơn cũng được sản xuất nhiều hơn. Hiện nay, trên thị trường đang phổ biến hai loại ổ cứng có dung lượng lưu trữ từ 1TB đến 4TB (Terabyte).

Các thông số quan trọng trên ổ cứng

Dưới đây là những thông số quan trọng không thể thiếu trong ổ cứng.

Cổng giao tiếp: Có bốn cổng giao tiếp chính sau: SATA2, SATA3, PCI -Express, USB 3.0. Hiện nay, cổng giao tiếp SATA 2 là loại cơ bản  được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất.Tuy nhiên, nếu muốn phát huy hết năng suất của SSD nên lựa chọn cổng giao tiếp SATA 3.
Tốc độ đọc và ghi theo tuần tối đa (Max Sequential Read/Writes): nó được hiển thị dưới dạng MB/s.

Tốc độ ghi và đọc ngẫu nhiên(Random Read/Write): đây là thông số cần được lưu ý khi khách hàng chọn mua các loại ổ cứng. Khi tốc độ đọc các file nhỏ của ổ cứng  càng cao đồng nghĩa với các thông số IPOS càng lớn.

Chuẩn bộ nhớ lưu trữ: Hiện tại, các công nghệ ổ cứng chuẩn gồm có QLC, MLC,TLC. Đối với các laptop cá nhân nên sử dụng dạng ổ cứng SSD còn các doanh nghiệp lớn nên chọn sử dụng loại SLC (Single level cell).

Các thông số quan trọng trong ổ cứng

Các thông số quan trọng trong ổ cứng

Khả năng tiết kiệm điện: Ổ cứng SSD (SATA 2 và SATA 3) với mức tiêu thụ điện trung bình khoảng 3W. Người mua nên lưu ý về khả năng này để quyết định lựa chọn đúng các loại ổ cứng.

Tính năng đi kèm: Hiện nay, các loại ổ cứng đều được hỗ trợ bằng lệnh TRIM. Hệ điều hành chủ động xem xét và xóa các loại dữ liệu không cần thiết hoặc không thể dùng được nữa. Điều này có thể giúp cho ổ cứng hoạt động được mượt mà, tăng năng suất và tuổi thọ cho ổ cứng.

Ổ cứng đọc và ghi dữ liệu như thế nào?

Dữ liệu sẽ được đọc và ghi qua các dãy bit (đây là đơn vị nhỏ nhất của dữ liệu số).

Trong bit sẽ có hai trạng thái chính là 0, 1; bật/tắt. Các bit được thể hiện theo chiều dọc phân tử trên bề mặt một platter, trong lớp phủ từ tính. Chúng sẽ được ghi hoặc đọc bằng phần từ tính trên đầu đọc (ghi)

Các loại ổ cứng phổ biến

Một số loại ổ cứng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) mang cấu tạo và nguyên lý như bộ nhớ Ram. SSD có  thể kết nối thông qua nhiều phương thức như SATA III và có tốc độ tối đa 6Gbps, còn có thể là PCIe lên đến 32 Gbps.

Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD là  ổ cứng truyền thống, nó mang nguyên lý hoạt động cơ bản . Bộ phần sẽ có một đĩa tròn được làm bằng nhôm (có thể làm bằng  thủy tinh và  gốm) được phủ xung quanh bằng vật liệu từ tính.

Ở giữa ổ đĩa sẽ có một động cơ quay, tác dụng là sử dụng  để đọc hoặc ghi dữ liệu. Những thiết bị này có thể kết hợp với những bo mạch điện tử. Có thể giúp điều khiển đầu đọc/ghi đúng vị trí của cái đĩa khi quay để có thể giải mã thông tin.

HDD sẽ được  chia thành hai loại chính đó là  HDD Internal và HDD External

Ổ cứng lai

Ổ cứng lai hay còn được gọi là  ổ cứng lai SSHD. Đây là ổ cứng được kết hợp giữa HĐ và SSD bằng cách tích hợp lại một phần nhỏ giữa bộ nhớ flash NAND lên ổ cứng HDD với dung lượng khoảng 8GB.

Địa chỉ mua ổ cứng uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ổ cứng và được phân phối sản phẩm ở các cửa hàng. Bạn có thể mua ổ cứng tại Công ty TNHH Thương mại Sunco Việt Nam. Chúng tôi chính là đơn vị cung cấp thiết bị lưu trữ uy tín hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng tôi luôn mang phương châm “Uy tín hàng đầu – Chất lượng đỉnh cao” mong muốn đem đến cho khách hàng những thiết bị tốt nhất, bảo hành uy tín nhất.

Trên đây là bài viết chúng tôi mang đến cho bạn các nội dung về vấn đề ổ cứng là gì và địa điểm mua ổ cứng uy tín và chất lượng. Hãy truy cập vào trang của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều sản phẩm mới lạ khác.

Sản phẩm đã xem

Bạn chưa xem sản phẩm nào
Hotline
Messenger
Facebook
Zalo
Youtube
Backtop