Siêu Thị Ổ Cứng

Ổ cứng HDD là gì? Có mấy loại ổ cứng HDD

02/07/2022

Ổ cứng (HDD) có vai trò rất quan trọng trong hệ thống máy tính. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết ổ cứng HDD là gì và các loại ổ cứng cũng như cách thức hoạt động của chúng. Hãy cùng tìm hiểu về loại ổ cứng này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của HDD

Ổ cứng HDD là viết tắt của Hard Disk Drive, tức là ổ cứng truyền thống. Cơ chế của nó là một đĩa tròn, để lưu trữ dữ liệu. Đĩa tròn này có một lớp phủ từ tính quét dữ liệu từ đĩa qua phần tử đọc-ghi trên đĩa khi nó quay.

Hình ảnh HDD

Hình ảnh HDD

Ổ cứng lưu trữ không vi phạm nên khi không có nguồn điện, dữ liệu vẫn được bảo toàn. Hiện nay, ổ cứng HDD cho laptop có hai tốc độ phổ biến là 5400RPM hoặc 7200 RPM. Có một số ổ cứng có tốc độ lên đến 15.000 vòng / phút.

Tốc độ, vận tốc: Tốc độ đọc dữ liệu của ổ cứng HDD ở mức trung bình, không quá nhanh vì cần một thời gian nhất định để động cơ quay với tốc độ chính xác. Sẽ mất vài phút để khởi động nếu máy tính của bạn được trang bị ổ cứng.

Phân mảnh: Bởi vì nó bao gồm một đĩa từ, một động cơ quay và một đầu đọc / ghi, ổ cứng chỉ trở nên hiệu quả với các tệp lớn được lưu trữ liền kề. Nếu dữ liệu được phân bổ nhiều trên đĩa, sẽ mất nhiều thời gian để đọc dữ liệu và nối chúng lại với nhau.

Độ bền: HDD có hai mặt không ổn định là do đầu đọc dữ liệu và các linh kiện trong mô tơ quay rất dễ bị tác động ngoại lực như va chạm, rơi rớt, rung lắc… ​​không thể chuyển động hoàn toàn.

Tiếng ồn: Khi máy tính đang chạy, động cơ quay và đầu đọc chuyển động, khiến ổ cứng HDD trở nên khá ồn vì tiếng ồn lớn.

Tuổi thọ: Bằng cách sử dụng word, số lần đọc / ghi của ổ cứng là vô hạn, bạn có thể sử dụng thoải mái mà không lo hỏng hóc.

Giá cả: Giá thành của ổ cứng HDD tương đối rẻ, chỉ cần từ 800.000 trở lên là bạn đã có thể sở hữu một chiếc ổ cứng HDD.

Cấu tạo của HDD và nguyên lý hoạt động

Cấu trúc của ổ cứng

Cấu tạo của ổ cứng HDD bao gồm: cụm đĩa, cụm đầu đứng, cụm mạch điện, vỏ đĩa cứng và đĩa từ.

Cấu tạo của ổ cứng HDD

Cấu tạo của ổ cứng HDD

Đầu dọc để đọc và ghi dữ liệu.

Phần đĩa gồm trục quay tạo ra chuyển động của đĩa và động cơ quay.

Phần mạch gồm: đầu nối, đầu nguồn, mạch điều khiển, mạch xử lý dữ liệu, bộ nhớ đệm và cầu kết nối.

Nắp đĩa cứng sẽ bao gồm đế và nắp linh kiện.

Đĩa từ sẽ được sắp xếp để tạo thành một cấu trúc, giúp duy trì việc truy cập dữ liệu.

Nguyên lý làm việc

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng HDD khá đơn giản, nhờ cơ chế quay của đĩa từ và đầu đứng. Đĩa từ sẽ là nhôm, thủy tinh hoặc gốm, được phủ từ tính và chuyển động xung quanh một động cơ quay.

Cùng với đó là sự kết hợp với bo mạch chủ điều khiển. Từ đó có thể đọc và ghi dữ liệu, giải mã thông tin. Bộ phận này sẽ là yếu tố quyết định hoạt động của máy tính của bạn nhanh hay chậm.

Hình ảnh bên trong ổ cứng HDD

Hình ảnh bên trong ổ cứng HDD

Các loại ổ cứng HDD

Trong ổ cứng sẽ có ổ cứng gắn trong và ổ cứng gắn ngoài. Mỗi loại ổ cứng sẽ có những đặc điểm riêng:

Ổ cứng HDD được chia thành hai loại bao gồm

HDD Internal

Hầu hết các ổ cứng Internal HDD này đều có dung lượng 4TB, kích thước 3,5 inch,có giá thấp hơn HDD gắn ngoài với tốc độ đọc / ghi khoảng 530 MB / s. Giá bán của loại ổ cứng này dao động từ 2 – 7 triệu đồng.

HDD External

nhỏ hơn HDD trong, chỉ 2,5 inch. Được cấp nguồn qua USB hoặc Thunderbolt với dung lượng lên đến 2TB. Tuy nhiên, hiện tại (ngày 6 tháng 10 năm 2021) đã có Backup Plus Desktop với dung lượng lên đến 5 TB.

Thông số kỹ thuật trên ổ cứng HDD

Có rất nhiều thông số kỹ thuật trên ổ cứng. Bạn cần hiểu để nắm được nguyên lý hoạt động cũng như cách thức hoạt động của nó.

HDD Disk Space:cung cấp thông tin về dung lượng ổ cứng

HDD Random Access Time: Đây là thông số rất quan trọng, cho biết thời gian truy cập ngẫu nhiên, tìm kiếm một dữ liệu ngẫu nhiên.

Thời gian tìm kiếm ổ cứng trung bình: Hiển thị thời gian trung bình cần để tìm kiếm dữ liệu của ổ cứng.

Thời gian truy xuất dữ liệu ổ cứng: Thông số này cho biết thời gian truy xuất dữ liệu của ổ cứng.

MTBF HDD (Mean Time Between Failures HDD): Thông số này được hiểu đơn giản là tuổi thọ của ổ cứng.

Các hãng HDD phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng nổi tiếng sản xuất ổ cứng HDD chất lượng khác nhau như Samsung, Transcend, Toshiba, Western, Silicon… Hầu hết các sản phẩm ổ cứng của họ đều được đánh giá cao về độ tin cậy. bền chặt. khá cao và dung lượng lưu trữ khá lớn.

Mua ổ cứng HDD ở đâu?

Hiện nay, không khó để bạn có thể tìm thấy những địa chỉ cung cấp ổ cứng HDD trên thị trường. Những cửa hàng uy tín cung cấp hàng gian, hàng kém chất lượng cùng giá mà nhiều người không biết nơi để mua. Mình gợi ý cho bạn là nên đến các siêu thị điện máy lớn, có uy tín tín hiệu đã được kiểm định qua thời gian và có nghĩa vụ bảo hành như: Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, Viettel Store, Media Mart.

Kết luận

Trên đây, bạn đã tìm hiểu ổ cứng HDD là gì. Cùng với đó là thông tin về nguyên lý hoạt động và thông số kỹ thuật của loại ổ cứng này. Mọi thắc mắc về vấn đề gì các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp nhé!

Sản phẩm đã xem

Bạn chưa xem sản phẩm nào
Hotline
Messenger
Facebook
Zalo
Youtube
Backtop