Siêu Thị Ổ Cứng

Những sai lầm “nghiệp dư” khi chọn mua laptop, cẩn thận check kĩ kẻo hối không kịp

26/09/2021

Chọn máy RAM ít lại không nâng cấp được

Nếu đang là học sinh cấp 3 hay sinh viên tìm mua laptop giá rẻ, chọn loại có RAM 4GB và không thể nâng cấp để tiết kiệm thì khả năng cao là bạn đang mắc sai lầm.

Lý do là bởi, có thể sau khoảng 1 – 2 năm sử dụng bạn sẽ cần dùng nhu cầu cao hơn, ví dụ như muốn học chỉnh sửa ảnh, làm video hay đơn giản là công việc phải mở nhiều tab trình duyệt, cài ứng dụng chuyên ngành cho môn học… Lúc này RAM 4GB không còn đủ sức “kham” nổi nhu cầu và bạn sẽ sớm phải bỏ máy đi, tốn tiền mua máy mới.

Những sai lầm “nghiệp dư” khi chọn mua laptop, cẩn thận check kĩ kẻo hối không kịp - Ảnh 1.

Nếu không mua được máy có RAM lớn ngay thì nên chọn loại nào cho phép nâng cấp dễ dàng.

Vì thế, trước khi mua laptop hãy nghĩ thật kĩ, tốt nhất nên chọn dòng máy RAM nhiều hơn, từ 8GB trở lên và có thể nâng cấp RAM khi cần. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền về lâu dài đó.

Chọn sai kích cỡ, độ phân giải màn hình

Tùy nhu cầu mà bạn nên chọn đúng kích cỡ máy. Các chàng trai có thể sẽ thích máy 15.6 inch dùng cho thoải mái, nếu chơi game cũng sướng mắt hơn, còn các bạn gái tốt nhất nên chọn dòng máy nào nhỏ gọn, màn hình 13 – 14 inch là vừa phải để mang theo đỡ mệt.

Ngoài ra, một số bạn có thể sẽ thích “đu trend”, chọn máy màn hình 4K siêu nét cho đẹp. Nhưng với kích cỡ màn hình chỉ tầm 13 hay 14 inch thì không thực tiễn cho lắm lại hao pin hơn đáng kể, chắc chắn sẽ phải “ôm ổ điện” hàng ngày.

Những sai lầm “nghiệp dư” khi chọn mua laptop, cẩn thận check kĩ kẻo hối không kịp - Ảnh 2.

Dell XPS 13 bản màn hình 4K xịn thật đấy nhưng hoàn toàn thừa thãi!

Với màn hình 13 inch trở xuống, độ phân giải fullHD vẫn là quá đủ, cỡ 14 – 16 inch thì QuadHD/2K là lựa chọn tốt ưu để trải nghiệm hình ảnh tốt nhất. Số tiền dư ra để đầu tư vào các khía cạnh quan trọng như RAM hay dung lượng ổ cứng hợp lý hơn nhiều.

Mua máy 2-in-1 chỉ vì thấy là lạ vui mắt

Bạn có nhiều tiền, bạn thừa khả năng mua các máy 2-in-1 với thiết kế siêu mỏng, bàn phím tháo rời để dùng như tablet. Điều đó chẳng sai. Cho đến khi bạn cần nhiều hơn thế.

Các dòng máy 2-in-1 thường ưu tiên sự gọn nhẹ, tích hợp màn hình cảm ứng mà bỏ qua khía cạnh phần cứng, hiệu suất hoạt động. Đôi khi cùng 1 mức giá nhưng một chiếc laptop bình thường có thể cấu hình cao gấp đôi, gấp rưỡi 1 chiếc 2-in-1.

Những sai lầm “nghiệp dư” khi chọn mua laptop, cẩn thận check kĩ kẻo hối không kịp - Ảnh 3.

Máy 2-in-1 như Surface Pro nhìn “mê” thật, nhưng đừng nên mua các bản giá rẻ vì cấu hình thấp, bộ nhớ ít quá dùng lâu dài không tiện chút nào.

Nếu bạn chỉ dùng máy cho nhu cầu văn phòng, duyệt web đơn giản thì chẳng sao, nhưng nếu một lúc nào đó, công việc yêu cầu máy cần hiệu năng mạnh hơn, đáp ứng tốt hơn cho các phần mềm chuyên dụng thì sao? Chúng thường chẳng nâng cấp được RAM, bàn phím phẳng lì với độ nảy kém, ít khi có card đồ họa rời và bộ nhớ trong thì thấp, khó mà xử lý được các tác vụ chuyên nghiệp hẳn.

Những chiếc máy 2-in-1 sinh ra để đáp ứng nhu cầu của số nhỏ người dùng thôi, và bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi xuống tiền.

“Ám ảnh” vì thương hiệu

Có không ít người khi mua laptop mới thường chỉ nhắm vào 1 thương hiệu ưa thích nào đó mà bỏ qua biết bao lựa chọn khác ngon nghẻ hơn, chỉ vì nó gắn lên logo của một hãng nào đó cảm giác “khó ưa”.

Những sai lầm “nghiệp dư” khi chọn mua laptop, cẩn thận check kĩ kẻo hối không kịp - Ảnh 4.

Chất lượng sản phẩm từ các thương hiệu giờ chênh lệch không nhiều, đừng vì thích hãng nào đó quá mà bỏ qua lựa chọn tốt hơn.

Sự thật là những năm gần đây laptop đã phát triển thực sự mạnh mẽ, thương hiệu nào cũng có những cải tiến vượt bậc từ trong ra ngoài để đem lại trải nghiệm tốt nhất. Đúng là mỗi hãng thường vẫn có 1 vài ưu điểm riêng nhưng không có nghĩa là các hãng còn lại đều yếu kém ở điểm đó.

Cấu hình phần cứng có thể tương đồng nhưng biết đâu thương hiệu bạn “ghét” lại có màn hình chất lượng hơn, loa ngoài kép to rõ hơn hay bàn phím gõ “sướng” hơn? Nếu có thể hãy tới các showroom thử trực tiếp mọi loại máy trong tầm ngắm trước khi đưa ra quyết định.

Nguồn: Tri thức trẻ

Sản phẩm đã xem

Bạn chưa xem sản phẩm nào
Hotline
Messenger
Facebook
Zalo
Youtube
Backtop